วันพฤหัสบดีที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2555

มากินอาหารทะเลเพื่อสุขภาพกันเถอะ!

ซีฟู้ดหรืออาหารทะเลของโปรดของคนจำนวนไม่น้อย นอกจากรสชาติอันโอชา เมื่อนำมาปรุงด้วยกรรมวิธีที่หลากหลายทั้ง ต้ม นึ่ง ทอด ปิ้ง เผา หรือจะนำมายำ ภายใต้รสชาติอันโอชานั้นยังมีคุณค่าทางอาหารต่างๆ มากมายที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพซ่อนอยู่ อาหารทะเลชนิดต่างๆ จะมีคุณค่าทางอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพของเราอย่างไรบ้างตามมาดูกันเลย

อาหารทะเลเพื่อสุขภาพ

ปลา ดาวเด่นแห่งท้องทะเลชนิดนี้เป็นอาหารทะเลที่นับว่าหารับประทานได้ง่ายและมีให้เลือกหลากหลายชนิด ปลาเป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพดีมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวเป็นที่ร่างกายต้องการ อย่างโอเมก้า -3 ในปริมาณมากอีกด้วย นอกจากนี้เนื้อปลายังมีไขมันต่ำ ย่อยง่าย ถือเป็นอาหารลดความอ้วนสำหรับสาวๆ ได้อย่างดีเลยล่ะ

กุ้ง เห็นตัวจิ๋วๆ แค่นี้แต่อุดมไปด้วยโปรตีน แร่ธาตุและคาร์โบไฮเดรต ยิ่งถ้าเป็นกุ้งฝอยหรือกุ้งแห้งที่รับประทานได้หมดทั้งเปลือก จะยิ่งช่วยเพิ่มแคลเซียมที่มีส่วนช่วยในการบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง เหมาะกับคุณแม่ หรือผู้หญิงในวัยหมดประจำเดือนที่เสี่ยงต่อโรคกระดูกเปราะและกระดูกพรุ่นอย่างมาก

ปลาหมึก เจ้าสัตว์ทะเลตัวขาวอวบนี้มีโปรตีนและแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพไม่น้อยไปกว่าซีฟู้ดชนิดไหนๆ  แต่ทั้งนี้เนื้อขาวๆ รสชาติอร่อยของเจ้าปลาหมึกนี้มีคาร์โบไฮเดรตและคอเลสเตอรอลอยู่มาก ก็ควรจะกินในปริมาณที่เหมาะสม แค่อาทิตย์ละ1 -2 ครั้งก็พอแล้วล่ะ
ปูและหอย ในเนื้อปูและเนื้อหอย มีทั้งแคลเซียม ฟอสฟอรัสและธาตุเหล็กซึ่งล้วนแต่มีประโยชน์ต่อสุขภาพทั้งสิ้น แต่ก็ยังมีปริมาณของคาร์โบไฮเดรตที่สูง(ร้อยละ 2 ของน้ำหนัก) ดังนั้นก็ควรจะกินในปริมาณที่เหมาะสมด้วยค่ะ
นอกจากนี้ในอาหารทะเลยังมีแร่ธาตุอีกหนึ่งชนิดที่แม้ร่างกายจะต้องการในปริมาณที่ไม่มาก แต่ก็ขาดไม่ได้ นั้นก็คือไอโอดีน หากขาดจะทำให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมา คือโรคคอพอก ทำให้สมองทำงานไม่ปกติและมีพัฒนาการ การเรียนรู้ช้า  เห็นไหมค่ะว่าซีฟู้ดหรืออาหารทะเลนี้ทั้งอร่อยและก็มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากๆเลยทีเดียว  อาหารมื้อหน้าอย่าลืมเลือกเมนูอาหารทะเลเพื่อสุขภาพกันด้วยนะคะ
ซีฟู้ด, อาหารทะเล, อาหารทะเลเพื่อสุขภาพ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น