วันอาทิตย์ที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2555

โยเกิร์ต...ผลิตผลจากจุลินทรีย์


นมเปรี้ยว หรือโยเกิร์ต เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากนม โดยใช้แบคทีเรีย แลคโตบาซิลัส เอซิโดซิส และ สเตรปโตคอคคัส เทอร์โมฟิลลัส เป็นหลักใส่ลงไปหมักผลิตภัณฑ์นมต่างๆ โดยแบคทีเรียพวกนี้จะทำการเปลี่ยนน้ำตาลแลคโตสในนมให้เป็นกรดแลคติค
โยเกิร์ต สัญนิษฐานว่าเกิดเมื่อประมาณ 400-600 ปีก่อนศริสตกาล ชาวทราเซียนซึ่งเป็นชนเผ่าหนึ่งในประเทศบัลเกเลียในปัจจุบัน ได้รู้จักวิธีการเลี้ยงแกะ และนำน้ำนมมาบรรจุในถุงหนังที่ทำจากแกะ เวลาไปไหนมาไหนก็คาดถุงนี้ติดตัวเสมอ ความอบอุ่นจากร่างกายร่วมกับจุลชีพที่มีอยู่ในหนังแกะ ช่วยให้เกิดปฏิกิริยาการหมักขึ้น น้ำนมในถุงก็กลายสภาพเป็นโยเกิร์ตไปในที่สุด
ในยุโรปตะวันตก โยเกิร์ตปรากฏขึ้นเป็นครั้งแรกในศตวรรษที่ 16 เมื่อกษัตริย์ฟรานซิสที่ 1แห่งฝรั่งเศส ทรงพระประชวร พระองค์มีพระอาการไม่สบายท้อง คาดว่าอาหารไม่ย่อย และก็ได้มีแพทย์ชาวตุรกีผู้หนึ่งจึงทำการรักษาโดยให้เสวยโยเกิร์ต แต่นั้นเป็นต้นมาชาวยุโรปส่วนใหญ่จึงรู้จักโยเกิร์ต
ประโยชน์ของโยเกิร์ตก็คือ ย่อยง่าย ให้ประโยชน์กับร่างกายเช่นเดียวกับการทานนม อีกทั้งยังมีจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อระบบทางเดินอาหาร
แล้ววันนี้คุณทานโยเกิร์ตแล้วหรือยัง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น