วันจันทร์ที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2555

น้ำทับทิม...เพื่อสุขภาพ


ทับทิม เป็นผลไม้ที่สวยงามและมีกลิ่นหอมมาก สามารถปลูกได้ในประเทศไทย แต่ที่แท้จริงเป็นผลไม้ที่มีต้นกำเนิดมาจากเปอร์เซีย (ประเทศอิหร่านในปัจจุบัน) และมีแถบอินเดียตอนเหนือบริเวณเทือกเขาหิมาลัย
ในเมืองไทย ทับทิมดูจะเป็นผลไม้ที่ศักดิ์สิทธิ์ และเป็นที่นิยมนำไปถวายแด่พระแม่กวนอิม ในประวัติศาสตร์ พบว่าได้มีการนำทับทิมมาทำเป็นยารักษาโรคตั้งแต่ 80 ปีมาแล้ว ในประเทศเปอร์เซียโบราณมีความเชื่อว่า คุณค่า ทางอาหารทุกชนิดที่มีอยู่ในผลไม้ต่างๆ นั้น รวมกันอยู่ในทับทิม ทับทิมเป็นผลไม้ที่ได้รับการเพาะปลูกอย่างแพร่หลาย โดยมีการใช้ทับทิมเป็นสัญลักษณ์ของผลไม้ ถือว่าเป็นผลไม้จากสวรรค์หรือเป็นของขวัญจากพระเจ้า
ส่วนผสม
  • เนื้อลูกทับทิม 1 ถ้วยตวง
  • น้ำต้มสุก 1 ถ้วยตวง
  • น้ำเชื่อม ตามชอบ
  • เกลือ ตามชอบ
  • วิธีทำ
  • นำทับทิมแกะเอาแต่เนื้อ 1 ถ้วย ใส่ในผ้าขาวบางขยำเติมน้ำต้มสุข 1 ถ้วย ขยำซ้ำอีก กะว่าให้ได้เนื้อออกมาจากเมล็ดมากที่สุด จากนั้นนำมาเติมน้ำเชื่อมและเกลือป่น คนให้ละลาย ชิมตามชอบ

  • ประโยชน์และคุณค่าทางสมุนไพร
    ทับทิมในตำราแพทย์สมัยโบราณ ในผลทับทิมมีวิตามินมากมายหลายชนิด รวมทั้งแมกนีเซียมและแคลเซี่ยม ซึ่งมีประโยชน์ต่อระบบฟอกโลหิต และ ระบบการหมุนเวียนในร่างกาย ในตำราแพทย์โบราณของเปอร์เซีย (ซึ่งถือว่าเป็นต้นตำรับของวิชาแพทย์ตะวันตกในปัจจุบัน) ระบุว่าทับทิมมี ประโยชน์ดังต่อไปนี้
    • การฟื้นฟูสู่สภาพเดิมของหัวใจและตับ
    • การฟอกไตและท่อปัสสาวะ
    • สมรรถนะในการส่งเสริมการย่อย
    • ขจัดไขมันส่วนเกิน
    • เป็นยาบำรุงกำลัง
    • ช่วยป้องกันการแพ้ท้อง
    • ช่วยปรับฮอร์โมนในวัยหมดประจำเดือน
    • ปรับปรุงระบบการฟอกและหมุนเวียนโลหิต
    • การฟื้นฟูจากโรคเบาหวาน
    • สมรรถนะในการกลั้นเสมหะ
    • ต่อต้านการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศและเพิ่มพลัง
    • ป้องกันโรคขี้หลงขี้ลืมในผู้สูงอายุ
    • ทำให้ผิวหน้าสวย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น